Vinafood II tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh 2022

Ngày 26/11/2022, tại Trụ sở Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II), đại diện lãnh đạo Vinafood II đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Bộ Lương thực Bangladesh do ngài Sadhan Chandra Majumder – Bộ trưởng dẫn đầu, hai bên đã trao đổi về tình hình kinh tế xã hội của hai nước, cũng như các giải pháp thúc đẩy phát triển thương mại song phương, đặc biệt là mặt hàng lương thực – thực phẩm trong đó có sản phẩm lúa gạo.

Ông Nguyễn Huy Hưng Chủ tịch Vinafood II cho biết, Việt Nam và Bangladesh là đối tác thân thiết và được thiết lập quan hệ vào tháng 2/1973. Từ đó đến nay, hai bên duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này với Bangladesh. Hai nước cũng luôn sát cánh và ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng, bảo vệ độc lập chủ quyền và phát triển kinh tế ở mỗi nước. Sang năm 2023 hai quốc gia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Bangladesh đạt gần 1,4 tỷ USD năm 2021, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Bangladesh đạt gần 1,3 tỷ USD. Năm 2022, dự kiến mức kim ngạch tiếp tục tăng cao so với năm 2021. Cả hai nước đã xác định 11 lĩnh vực ưu tiên bao gồm thương mại nông sản và xuất khẩu dược phẩm từ Bangladesh sang Việt Nam.

Về phía Bộ Lương thực Bangladesh, ngài Sadhan Chandra Majumder đã thông báo sơ bộ về kết quả của chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn. Ông cho  cho biết thêm, thời gian vừa qua Bangladesh đã nhập nhiều gạo của Việt Nam thông qua hai công ty đầu mối là DGF của Bangladesh và Vinafood II của Việt Nam. Các chuyến hàng gạo này luôn được giao đúng hạn với chất lượng được đảm bảo. Phía Bộ Lương thực Bangladesh và Tổng Cục Lương thực Bangladesh đã luôn tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị đầu mối Việt Nam là Vinafood II trong việc thông quan hàng hóa và thanh toán nhanh thuận lợi nhất. Bộ Banglades có bản ghi nhớ (MOU) với Việt Nam về thương mại từ năm 2017 và MOU này sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2022. Bộ Lương thực Bangladesh và Tổng Cục Lương thực Bangladesh đã làm việc với Chính phủ Bangladesh về việc ký phụ lục MOU về thương mại này với Việt Nam với thời hạn thêm 5 năm.

 Cũng nhân dịp này, Ông Nguyễn Huy Hưng đã giới thiệu với đoàn về quá trình hình thành và phát triển của Vinafood II và tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong thời gian gần đây cũng như định hướng phát triển của Tổng công ty trong thời gian sắp tới. Về hợp đồng cung cấp 230.000 tấn gạo lần này, Vinafood II cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tối đa và giao hàng nhanh nhất trong thời gian tới. Ông cũng mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ phía Bộ Lương thực và các ban ngành khác của Bangladesh xem xét việc gia hạn MOU đã ký giữa hai nước năm 2017 và sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2022 tới đây.

Ngài Sadhan Chandra Majumder – Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh tặng quà lưu niệm Ông Nguyễn Huy Hưng Chủ tịch Vinafood II.
Ảnh: Vina Food II

Vinafood II được thành lập từ năm 1976 và là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh lúa gạo có quy lớn nhất cả nước. Với năng lực sản xuất và hệ thống kho chứa hơn 1,2 triệu tấn, chủ yếu tập trung tại Đồng bằng sông Cửu Long. Vinafood II có lợi thế rất lớn trong việc cung cấp gạo với số lượng lớn đặc biệt là các hợp đồng tập trung, hợp đồng Chính phủ.

Năm 2022, tình hình kinh tế có nhiều biến động nhanh chóng, khó dự báo đặc biệt là khó khăn do đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt đã ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Những khó khăn của thị trường gây nhiều ảnh hưởng đến việc triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 của Tổng công ty. Tuy nhiên, với tinh thần “đoàn kết và thích ứng linh hoạt”, Vinafood II đã cố gắng tìm kiếm các biện pháp để khắc phục, cố gắng khai thác khách hàng cũ, mở rộng tìm kiếm khách hàng mới nhằm hoàn thành kế hoạch đã đề ra, dự kiến mức doanh thu năm 2022 của Tổng công ty đạt khoảng 15.324 tỷ đồng, vượt mức 105% so với kế hoạch năm.