Đồng chí Nguyễn Tấn Đạt – Đoàn viên Công đoàn Xí nghiệp Chế biến Lương thực số 2, Công ty Lương thực Long An thuộc Công đoàn Tổng công ty Lương thực miền Nam vinh dự là một trong số hơn 100 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023.
Trên cương vị là Trưởng kỹ thuật của Xí nghiệp Chế biến Lương thực số 2, Công ty Lương thực Long An trong thời gian vừa qua, đồng chí đã tích cực tự nghiên cứu, học tập để nâng cao trình độ, nghiệp vụ trong sản xuất, tích cực tìm những giải pháp cải tiến thiết bị, máy móc góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Trong lao động, sản xuất và cuộc sống, đồng chí thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và không ngại hướng dẫn cho lao động mới hoặc lao động tay nghề còn yếu, luôn là tấm gương để mọi người noi theo.
Các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, quy trình sản xuất của cá nhân đồng chí đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao, thiết thực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, góp phần rất lớn vào hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Một số sáng kiến tiêu biểu của đồng chí Nguyễn Tấn Đạt:
1. Thiết kế quạt hút vệ sinh hầm sấy vỉ ngang: giúp môi trường sạch, vệ sinh, hạn chế bụi bám vào mặt dưới của sàn hầm sấy, làm giảm thời gian sấy lúa, tiết kiệm công nhật vệ sinh. Giá trị làm lợi: tiết kiệm công vệ sinh 18 triệu đồng/năm.
2. Tăng vòng quay cối xát máy lau 1: giúp tăng vòng quay các cối xát, năng suất máy tăng từ 7 tấn/giờ lên 9,5 tấn/giờ và độ trắng thành phẩm đạt theo yêu cầu của khách hàng, giảm được thời gian sản xuất. Giá trị làm lợi: bình quân tiết kiệm chi phí 350 triệu đồng/năm.
3. Hiệu quả từ sản xuất tấm nếp: được áp dụng rộng rãi trong toàn công ty để bẻ gạo nếp thành tấm nếp theo yêu cầu của thị trường xuất khẩu với kết quả đem lại hiệu quả rất lớn, thực hiện tốt phương án sản xuất kinh doanh và phát triển mở rộng thị trường của công ty. Giá trị làm lợi: bình quân tiết kiệm chi phí 150 triệu đồng/năm.
4. Cải tạo buồng đốt lò sấy vỉ ngang: giảm thời gian sấy lúa từ 0,95 giờ/tấn còn 0,75 giờ/tấn, trong quá trình sấy không bị un khói, chất lượng hạt lúa đảm bảo giữ mùi vị đặc trưng, giảm được chi phí nhân công. Giá trị làm lợi: Tiết kiệm được 235 triệu đồng.